“พิทยาพร แซ่ตั๋น” นักปั่นสาวทีมชาติไทยจากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่ ทำผลงานสุดยอด คว้าดับเบิ้ลแชมป์ไทม์ไทรอัล ทั้งรุ่นประชาชนหญิง และอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ในศึกสองล้อประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2568 สนามที่ 2 ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี
การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2568 สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 25-27 เมษายน ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันประเภทถนน รายการไทม์ไทรอัล เมื่อวันที่ 25 เมษายน ณ หน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน โดยได้รับเกียรติจาก “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี รองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี), ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธี โดยมี นายประพิศ ญาณปัญญา นายอำเภอโป่งน้ำร้อน, นางสาวภุมริน เพชรชำลิ ปลัดอาวุโสอำเภอโป่งน้ำร้อน พร้อมหัวหน้าส่วนราชการร่วมในพิธี
พลเอกเดชา เปิดเผยว่า หลังจากที่ “เบส” อส.ทพ.เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ คว้าเหรียญทองเสือภูเขาดาวน์ฮิล รุ่นประชาชนชาย ได้เป็นสมัยที่ 4 ในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 30 เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่เมืองจุนยี่ มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ซึ่งมีนักกีฬา 22 คน จาก 8 ชาติร่วมแข่งขัน ในรอบทดสอบเวลาเมธาสิทธิ์ทำเวลาไม่ดีเท่าไหร่ ตามหลังผู้นำที่เป็นนักปั่นอินโดนีเซียถึง 13 วินาที ตนก็ได้โทรศัพท์ไปสั่งการ จ.ส.อ.สิทธิชัย เกตุแก้วมณี ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยประเภทดาวน์ฮิลให้แก้เกม ทำให้เมธาสิทธิ์คว้าแชมป์มาครองสำเร็จ โดยมีนักปั่นญี่ปุ่นได้เหรียญทอง และไต้หวันได้เหรียญทองแดง
พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า น่าเสียดายที่ “เพ็ชร์” จ.อ.หญิง วิภาวี ดีคาบาเลส ดีกรีแชมป์เอเชีย 9 สมัยในรุ่นประชาชนหญิง ที่แฮนด์รถจักรยานไปเกี่ยวกิ่งไม้ทำให้มือขวามีอาการบาดเจ็บ การบังคับรถไม่ดีเท่าที่ควร จึงพลาดโอกาสคว้าเหรียญทองเพิ่มอีก 1 เหรียญ ทำให้ได้แค่เหรียญทองแดง จะเห็นได้ว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เตรียมทีมเก็บตัวสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปลายปีนี้อย่างเต็มที่ ช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนแข่งขันก็จะเข้าไปเตรียมทำสนามที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ซึ่งต้องให้นักกีฬาไทยไปฝึกซ้อมสนามให้มีความคุ้นเคย อย่างไรก็ตามต้องไม่ประมาทนักปั่นอินโดนีเซียที่เป็นคู่แข่งสำคัญด้วย
“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี มีนักกีฬาร่วมแข่งขันกว่า 600 คน โดยเฉพาะนักกีฬาประเภทถนนรุ่นเยาวชนอายุ 14-17 ปี ทั้งชายและหญิง ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพิจารณาคัดเลือกมาเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนยูธเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่ประเทศบาห์เรน ระหว่างวันที่ 21-31 ตุลาคมนี้ ขณะที่นักปั่นเสือภูเขาทั้งดาวน์ฮิลและอิลิมิเนเตอร์สมาคมฯ ก็จะพิจารณาคนที่ทำผลงานดีก็อาจจะเรียกตัวมาเสริมทัพทีมชาติไทยที่เก็บตัวอยู่ขณะนี้ การที่มีนักกีฬามาแข่งขันที่อำเภอโป่งน้ำร้อนจำนวนมาก ก็ต้องมีผู้ติดตามมาด้วยรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 2,000 คน ทำให้โรงแรมที่พักเต็มหมด เศรษฐกิจก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
“นอกจากนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีนโยบายน TCA GREEN CYCLING เป็นการสนับสนุนกิจกรรมกีฬาสีเขียว เน้นเรื่องของสิ่งแวดล้อม การลดมลภาวะ ลดการทิ้งขยะ เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมไปถึงกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเทศบาลตำบลโป่งน้ำร้อน จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 เมษายน โดยมีนโยบายให้ทุกคนขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง นอกจากนี้สมาคมฯ ยังร่วมกับ สสส. รณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีโทษภัยไม่แพ้บุหรี่มวน และก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ มากมาย
สำหรับผลการแข่งขันจักรยานประเภทถนนรายการไทม์ไทรอัล รุ่นที่น่าสนใจมีดังนี้ รุ่นประชาชนหญิง ระยะทาง 18.6 กม. ที่ 1 “เฟิร์น” น.ส.พิทยาพร แซ่ตั๋น นักปั่นสาวทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่ เวลา 28.36 นาที, ที่ 2 น.ส.กมลรดา ขาวปลอด ทีม KOMKOM เวลา 29.20 นาที, ที่ 3 น.ส.รุ่งนภา กุศล ทีม Kitchen Queen เวลา 29.23 นาที
รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ระยะทาง 18.6 กม. ที่ 1 “เฟิร์น” น.ส.พิทยาพร แซ่ตั๋น ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่ เวลา 28.36 นาที ทำให้พิทยาพรคว้าดับเบิ้ลแชมป์ไปครอง, ที่ 2 น.ส.ณัฐชา สงเคน ทีม Prime19 เวลา 31.50 นาที, ที่ 3 น.ส.นภัสวรรณ แก้วทิพย์ ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่ เวลา 32.14 นาที
รุ่นเยาวชนชาย ระยะทาง 18.6 กม. ที่ 1 นายธนภัทร สกุลแตร ทีม Prime19 เวลา 25.14 นาที, ที่ 2 นายพชร สิทธิสัมพันธ์ ทีม Gemburi เวลา 26.19 นาที, ที่ 3 นานกฤตภาส มรรคธนัท ทีม Prime19 SURIN เวลา 26.50 นาที
รุ่นยุวชนชาย ระยะทาง 9.3 กม. ที่ 1 นายกฤตภาส หอมขจร ทีม PUMBIKE สเปเชี่ยลไลซ์ ลพบุรี ฮอปอิน เวลา 12.58 นาที, ที่ 2 ด.ช.วัชรพงษ์ สังฆะสอน ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ กองบิน 46 พิษณุโลก เวลา 13.58 นาที, ที่ 3 ด.ช.บูรพา หิงไธสง ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร เวลา 14.38 นาที
รุ่นเยาวชนหญิง ระยะทาง 9.3 กม. ที่ 1 น.ส.กวิสรา อ่ำกำเนิด ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่ เวลา 15.33 นาที, ที่ 2 น.ส.สุพรรณิการ์ จันทร ทีม PUMBIKE Liquimoly Hopinn เวลา 15.40 นาที, ที่ 3 น.ส.ปิ่นภัค เชียงสวน ทีม Royal Thai Navy Core Cycling เวลา 15.43 นาที
นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา รายการดาวน์ฮิล ที่อ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ มีผลรุ่นที่น่าสนใจ ดังนี้ รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 นายศรัณย์วิทย์ รัศมี ทีม อบจ.&อีซูซุสุพรรณบุรี เวลา 1.52.548 นาที, ที่ 2 นายชิติพัทธ์ อาษา ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 เวลา 1.54.927 นาที, ที่ 3 นายบรรณวิชญ์ นาควงศ์ ทีมราชนาวี เวลา 1.55.991 นาที
รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 น.ส.ศิรภัสสร ชาติกำเหนิด ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 เวลา 2.03.614 นาที, ที่ 2 น.ส.นาดา บินมูฮำหมัด ทีมมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เวลา 2.16.815 นาที
รุ่นยุวชนชาย ที่ 1 นายประภวิษณ์ เตชะธรรมพงศ์ ทีมฟิชเชอร์แมนแฟรนด์ พระราม 3 เวลา 1.50.489 นาที, ที่ 2 ด.ช.ปุลวัชร ชมประโคน ทีม รร.บ้านกรวดวิทยาคาร จ.บุรีรัมย์ เวลา 1.52.379 นาที, ที่ 3 นายพัทธ์ธีรา อาษา ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 ส่วนผลการแข่งขันทั้งหมดติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th
สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวันเสาร์ที่ 26 เมษายน เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ เริ่มแข่งขันเวลา 09.00 น. เส้นทางแข่งขันอยู่ภายในอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ ระยะทางรอบละ 4.3 กิโลเมตร ส่วนช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” โดยพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธี เริ่มเวลา 15.00 น. เส้นทางเริ่มจากหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อนไปกลับรถที่หน้าวัดน้ำเขียว ระยะทาง 9.3 กิโลเมตร.